Lắp đặt Recloser năm 2015 nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Lắp đặt Recloser năm 2015 nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

 

 
 
28/08/2015 16:22

 

Hiện nay toàn tỉnh Hưng Yên có 67 đường dây trung thế trong đó: 893,056 km đường dây 35kV; 303,756 km đường dây 22kV và 283,431km đường dây 10kV, tổng số 1480,243 km trong đó: tài sản khách hàng: 271,129 km, tài sản điện lực (Điện lực quản lý): 1.209,114 km. Sản lượng điện thương phẩm của Công ty Điện lực Hưng Yên tăng trưởng bình quân 17%/năm. Nhằm phục vụ khách hành tốt hơn, Công ty Điện lực Hưng Yên đã không ngừng đầu tư, nâng cấp, cải tạo hạ tầng lưới điện. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Hưng Yên đã xây dựng, lắp đặt 21 trạm cắt Recloser, 58 vị trí cầu dao phụ tải (CDPT) trên lưới trung thế toàn tỉnh.

Việc đưa hệ thống máy cắt Recloser và CDPT vào lưới đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cung cấp điện. Lợi ích của việc trang bị các Recloser/CDPT trên hệ thống lưới phân phối của các công ty điện lực đã được thấy rõ. Thống kê cho thấy có đến khoảng 80% sự cố trên lưới phân phối đường dây trên không là thoáng qua, do đó hiệu quả mà các Recloser/CDPT mang lại không chỉ thể hiện qua việc so sánh với việc trang bị và sử dụng cầu chì (phải thay thế mỗi khi sự cố), hay việc phân đoạn, xác định nhanh sự cố, thuận tiện cho việc thao tác cắt điện để công tác theo kế hoạch xử lý các tình huống sự cố xảy ra (giảm bớt nhân lực cho công tác quản lý vận hành, xử lý sự cố) mà còn thể hiện qua giá trị mang lại cho chính khách hàng và ngành điện khi đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện. Chính vì vậy, việc sử dụng hiệu quả các Recloser/CDPT hiện có và trang bị bổ sung trong những năm tiếp theo vẫn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Công ty điện lực Hưng Yên.

Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên lắp đặt Recloser trên lưới điện 35kV

Trong thời gian tới, để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, tiến tới phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, Công ty Điện lực Hưng Yên sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp đồng bộ từ khâu quy hoạch, sửa chữa nâng cấp lưới điện đến công tác quản lý vận hành, trên cơ sở nguồn vốn được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt với các hạng mục đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên lưới điện.

Cụ thể trong năm 2015, Công ty Điện lực Hưng Yên đang triển khai xây dựng và lắp đặt mới 15 trạm cắt Recloser trong đó có 11 bộ recloser 35kV và 04 bộ Recloser 22kV cho các liên kết đường trục, cho các phân đoạn nhánh rẽ đường dây trung áp dài, các khu vực phụ tải quan trọng, tập trung và những đoạn đường dây xảy ra nhiều vụ sự cố. Sau khi được lắp đặt, hệ thống Recloser mới sẽ giúp cho việc vận hành lưới điện ngày một linh hoạt, thu hẹp khu vực mất điện và giảm thời gian phân đoạn, xác định và xử lý sự cố lưới điện. Hiện tại, nhà thầu thi công đã triển khai lắp đặt xong 05 vị trí theo đề án thiết kế, kế hoạch dự kiến đến ngày 20/9/2015 sẽ hoàn thiện dự án.

Dự án “Lắp đặt thiết bị Recloser cho lưới điện trung áp năm 2015 tại tỉnh Hưng Yên” hoàn thiện sẽ giúp công tác quản lý vận hành không ngừng được cải thiện, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc giao, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện, ngày càng thắp sáng sự tin tưởng của khách hàng.

Nguyễn Văn Biên – Phòng Kỹ Thuật